2- Hoạt động hữu thường

24 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 22201)
2- Hoạt động hữu thường


Song song với những hoạt động bất thường, Phật Giáo Hòa Hảo củng cố phát triển các hoạt động hữu thường nhưng đến nay, đoàn thể chỉ thực hiện được các công tác khiêm nhường sau đây :


Trợ cấp học bổng, lập Đại Học Xá :

Để nâng đỡ những con em tín đồ hiếu học nhưng thiếu phương tiệ, Phật Giáo Hòa Hảo đã trợ cấp học bổng cho những sinh viên, học sinh nghèo. Riêng, trong năm 1070, Giáo hội đã trợ cấp 36 học bổng, và những tháng cuối năm 1973, Ban Xã Hội của Ban Trị Sự Trung Ương đã cấp phát 12 học bổng cho các học sinh đệ I và II cấp.

Tạo tiện nghi cho các sinh viên nghèo xa nhà cũng là sự ưu ái của Phật Giáo Hòa Hảo đối với thế hệ trẻ. Theo đó 04 đại học xá được thành lập hoặc trực tiếp hay gián tiếp do Giáo Hội bảo trợ. Tuy nhiên, thực thế các đại học xá nầy chưa đáp ứng nhu cầu mà sinh viên nghèo mong mỏi.

 

. Đại Học Xá Cần Thơ : thành lập năm 1967 tại cơ sở số 42 Lý Thái Tổ Cần Thơ, có thể tiếp thu 40 sinh viên nhưng ăn uống theo chế độ tự túc. Tại đây, đoàn “Sinh viên Phật Giáo Hòa Hảo” đã được thành hình và đã tham gia tích cực vào các công tác văn hóa xã hội.

 

. Đại Học Xá 114 Bùi Thị Xuân Saigon : hiện là văn phòng của Giáo Hội Trung Ương và số sinh viên còn lại rất khiêm nhường tại cơ sở nầy.

 

. Đại Học Xá 148 Ngô Tùng Châu Saigon : số sinh viên trú ngụ tại đây chỉ trên dưới 10 người được Giáo hội giúp cho chỗ ở với những tiện nghi cần cho cuộc sống hàng ngày.

 

Thực ra, hai nơi lưu ngụ của sinh viên Phật Giáo Hòa Hảo tại Saigon không thể gọi là Đại Học Xá vì thiếu sự tổ chức và điều kiện cần thiết của cơ sở

 

. Đại Học Xá Viện Đại Học Hòa Hảo (An Giang) :

 

Ngay trong khuôn viên của Việt Đại Học Hòa Hảo (tỉnh lỵ An Giang) một Đại Học Xá được thiết lập với cơ sở tưong đối khang trang với các sinh viên thiếu phương tiện. Đại Học Xá đặt dưới sự trông nom của Nha Sinh Viên Vụ và sự trợ giúp của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, các cơ quan từ thiện khác.

 

Gạo và thực phẩm cung ứng cho Đâi Học Xá được các cơ quan xã hội Phật Giáo Hòa Hảo tại các tỉnh tiếp tế qua chương trình Khu An Giang (dành cho sinh viên An Giang), Khu Châu Đốc (dành cho sinh viên Châu Đốc)…

 

Việc đoàn ngũ hóa Thanh Thiếu Niên, Sinh Viên, HọcSinh Phật Giáo Hòa Hảo cũng được đoàn thể lưu tâm. Qua trung gian các tổ chức : Tổng Vụ Văn Hóa Giáo Dục Thanh Niên Sinh Viên Học Sinh, Ban Thanh Thiếu Niên, Tổng Vụ Thanh Sinh … đoàn sinh viên Phật Giáo Hòa Hảo Viện Đại Học Hòa Hảo, Viện Đại Học Cần Thơ, Đoàn Thanh Thiếu Niên Phật Giáo Hòa Hảo, Đoàn Thanh Sinh Tỉnh An Giang được thành lập.


Dạy Nữ Công – Gia Chánh :

 

Những hoạt động xã hội của Phật Giáo Hòa Hảo không những chỉ dành riêng cho phái Nam mà gần đây, giáo hội nầy cũng thành lập những tổ chức xã hội phụ nữ như việc thiết lập các Ban Chẩn tế Phụ Nữ, và nhất là “Hội Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện” trực thuộc Khối Lê Quang Liêm. Hội đoàn được thành lập nhằm mục đích : đoàn kết tất cả những phụ nữ giàu từ tâm hướng về tha nhân khốn nàn để : phát huy mọi công tác từ thiện, tổ chức huấn nghệ, tổ chức hộ niệm, phụ trách việc ẩm thực và đoàn ngũ hóa phụ nữ (điều 3 nội qui Hội đoàn).

 

Được khai sinh từ ngày 07-09-1972 đến nay, Hội Đoàn đã mở hai khóa (2), đào tạo 400 học viên với học trình nữ công, gia chánh, pháp luật, y tế… các học viên được hưởng chế độ nội trú trong một khu biệt lập cạnh văn phòng liên lạc miền tây của Giáo Hội trung Ương (Cái Sắn, Thốt Nốt, An Giang) và được sự trợ giúp mọi phương diện của Giáo hội. Tìm việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp cũng được Giáo hội lưu tâm nhưng một phần tình nguyện ở lại tiếp tục làm “sứ giả” của tinh thần từ bi, bác ái …

 

Hoạt động và thành quả của công tác nầy còn giới hạn và khiêm nhường trên tiến trình còn dàu nhưng Phật Giáo Hòa Hảo đã thật sự đi vào tiến trình đó với thành tâm, thiện chí, với sứ mạng của tôn giáo … Thời gian qua, trong những nỗ lực không ngừng, trong ý hướng khắc phục những khó khăn, Phật Giáo Hòa Hảo đã đem cơm gạo, quần áo, thuốc men, nhà ở, tiện nghi … và tình thương đến mọi giới đồng bào. Dựa vào nỗ lực trong quá khứ và hiện tại để bảo đảm cho thành quả và sự đóng góp vào đời sống cộng đồng quốc gia trong tương lai là một điều không viễn vong.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn