Mục III : Các ngày lễ lớn.

16 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 36987)
Mục III : Các ngày lễ lớn.

 Phật Giáo Hòa Hảo có những ngày lễ mang màu sắc tôn giáo mà theo bảng lễ do giáo hội nầy công bố gồm có những ngày lễ chung với Phật Giáo. Trong 15 ngày lễ hàng năm có ba ngày lễ được tổ chức long trọng hơn cả. Đó là : ngày Đản sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lễ kỷ niệm ngày khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo và ngày mà vị Giáo Chủ bị Công Sản sát hại.


 Ngày Đản Sanh : Ngày được Phật Giáo Hòa Hảo quan niệm là ngày của Tuổi Trẻ.


 Hàng năm, vào ngày 25-11 ÂL, khắp vùng ảnh hưởng Phật Giáo Hòa Hảo long trọng cử hành lễ kỷ niệm ngày Đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ. Dịp nầy ngoài việc tổ chức ngày tưởng nhớ, Phật Giáo Hòa Hảo - qua các cơ quan Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Sinh viên – còn tổ chức các trại “Về Nguồn Suối Đạo” qui tụ tất cả thành phần trẻ của đoàn thể.


 Ngày Khai Đạo : 18-5 ÂL. Ngày trọng đại nhất của Phật Giáo Hòa Hảo.


 Ngày đó, năm Kỳ Mão 1939, Đúc Huỳnh Phú Sổ đã khai sáng tông phái. Và ngày nay, các tín đồ, các tổ chức giáo hội tưng bừng tổ chức tại các địa phương nhất là tại Thánh Địa Hòa Hảo. Ngày hội lớn, nhiều chục ngàn tín đồ từ khắn nơi kéo về Thánh Địa hành hương với hàng trăm xe hoa, thuyền hoa, đó là chưa kể mỗi địa phương tổ chức những chương trình vui lễ đặc biệt.


 Trước ngày lễ, một cuộc tiếp tế thực phẩm qui mô về 4 trại cơm chay công cộng tại Thánh Địa để cung ứng cho khách hành hương. Đồng thời, tại Tổ Đình cũng tấp nập các vị lãnh đạo Phật Giáo Hòa Hảo mà có lẽ đây là ngày hòa hợp nhứt giữa các khối. Ngoài Thánh Địa, Đại Lễ cũng còn được tổ chức tạo Thốt Nốt (1). Các năm sau nầy, ngày lễ trên cũng được tổ chức tại Saigon (2).


 Lễ kỷ niệm ngày Đúc Huỳnh Giáo Chủ bị ám hại 25-02 ÂL.


 Để tưởng nhớ ngày mà vị Giáo Chủ và là lãnh tụ bị Cộng Sản ám hại, tất cả các khối trang nghiêm tổ chức ngày uất hận nhứt là tại các nơi : Tây An Cổ Tự (3), ngay tại nơi Đức Huỳnh Phú Sổ bị ám hại : Rạch Đốc Vàng, Tân Phú (Thanh Bình – Kiến Phong) (4) và tại Thánh Địa. 


 Đồng thời, ngày trên cũng là ngày mả một phần giáo hội xác định lại lập trường kháng cộng bất di bất dịch của Phật Giáo Hòa Hảo. 

 

---------------------------------------------------------

(1) Điện Tín số 521 ngày 20-6-1973.

(2) Các báo Trắng Đen, Tia Sáng, Đại Dân Tộc, Bút Thép ngày 21-6-1973.

(3) Sóng Thần số 506 ngày 26-3-1973. (4) Các báo Đại Dân Tộc ngày 29-3-1973, Sóng Thần 3-4-1974.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn