Chương III : Đức Giáo Chủ Và Công Đức Truyền Giáo

20 Tháng Mười Một 200512:00 SA(Xem: 39012)
Chương III : Đức Giáo Chủ Và Công Đức Truyền Giáo

"Phương pháp của Ta tuỳ trình độ cơ cảm của tín nữ thiện nam, trên thì nói Phật pháp cho kẻ có lòng mộ đạo quy căn, gây gốc thiện duyên cùng Thầy Tổ, dưới dùng huyền diệu của Tiên gia độ bịnh, cho kẻ có căn lành nhờ được mạnh mà cảm lòng từ bi của Chư vị với Trăm Quan..." (ĐHGC)

Sau khi đậu cấp bằng Tiểu Học (Certificat d’études élémentaires) tại Tân Châu, Đức Giáo Chủ vì đau yếu liên miên, đã phải thôi học. Với sự khá giả của gia đình. Ngài có thể có đủ điều kiện học đến cấp cao, nhưng vì sự bệnh hoạn nói trên, khiến Ngài không tiếp tục được.

Năm 15 tuổi, nhiều cơn sốt rét dữ dội phát sanh, làm cho Đức Giáo Chủ ẻo lả xanh xao, mất ăn mất ngủ. Chứng bịnh nầy còn thỉnh thoảng biến sanh nhiều hiện tượng khác làm cho thân hình Ngài trở nên tiều tụy, da dẻ xanh gầy.
Đau lòng bì bịnh của con , Đức Ông và Đức Bà (thân phụ và thân mẫu của Đứcc Giáo Chủ) hết lòng lo phương cứu chữa. Nhưng bịnh vẫn hoàn bịnh.

Trong mấy năm từ năm 15 đến 21 tuổi, Đức Giáo Chủ mắc phải chứng bịnh trầm kha mà không một lương y ở vườn, ở chợ hay một tu sĩ ở núi, ở am nào trị được. Thì ra đó là cơ hội mà các đấng Thiêng Liêng dọn sửa phần xác thịt để Đức Giáo Chủ tiếp nhận những điển quang tinh anh mạnh mẽ sau nầy.

Kịp đến ngày 18 tháng 5 năm Kỹ Mão (1939), một ngày đáng ghi nhớ trong lịch sử cách mạng và đạo giáo nước nhà, một cuộc lễ vô cùng tôn nghiêm được cử hành tại Tổ Đình P.G.H.H. để cho Đức Giáo Chủ “Đền Linh Khứu sơn trung thọ mạng”.

Bấy giờ, Đức Giáo Chủ được 21 tuổi. Mặc dù còn bịnh hoạn dây dưa, gương mặt Ngài trông vẫn đẹp đẻ khôi ngô và trí tuệ. Ngài trở nên dị thường tỏ ngộ. Bắt đầu từ đó, Ngài chữa bịnh, thuyết pháp và sáng tác Thi Văn Kệ Giảng (1).
******

(1) Xem Tiểu sử của Đức Huỳnh  Giáo Chủ trong Thất Sơn Mầu Nhiệm, Liên chính xuất bản 1955.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn