Đến Miền Cần Giọt

24 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 23595)
Đến Miền Cần Giọt

Đức Thầy từ giã chủ gia, tôi mang hành lý lên xe.

Xe qua “Bắc” Tịnh Biên. Đến gò Tà Lập (Ranh giới Cao Miên) hành khách bị giữ lại để kiểm tra giấy thông hành, 10 giờ trưa tới Sóc-mẹt (Tuc-Me1ak). Xe ngừng lại để hành khách dùng cơm.

 

Từ Sóc-mẹt đến Vung Trách (Kompong Trach) xe phải trải qua nhiều khúc đường gồ ghề, núi non chớn chỡ với nhiều vườn tiêu mênh mông. Đến châu Thành này, xe đậu nghỉ nửa giờ. Đức Thầy bảo tôi đưa cho Ngài 3 cuốn giảng (quyển 1,2 và 3). Ngài đi chừng 15 phút.

 

Khi Ngài trở lại, tôi bạch hỏi Thầy đi đâu thì Ngài trả lời: “Đem giảng cho một người ở gần đây”

 

Lối 3 giờ chiều xe đến Cần Giọt (Kampot) Đức Thầy và tôi vào quán dùng cơm, rồi đi quanh quẩn trong Châu thành độ 15 phút để xem các sắc dân. Khách buôn là người Triều Châu và Thổ. Phố phường chật hẹp, dơ bẩn.

 

Tôi bạch cùng Đức Thầy đặng mua bánh mì, Đức Thầy không cho. Ngài bảo tôi đi kiếm người quen, Thầy trước trò sau, lần theo lộ đá đi qua cái cầu sắt bắt ngang con sông nhỏ, bề rộng không quá 50 thước tây, do nguồn suối Tà Lơn đổ xuống.

 

Qua khỏi cầu, theo con đàng này tiến về phía chân núi, tôi để mắt nhìn xem, thấy có lắm Việt kiều lên đây lập cơ sở làm ăn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn