Đtb 59: Giải Nobel Hòa Bình

31 Tháng Bảy 200212:00 SA(Xem: 15825)
Đtb 59: Giải Nobel Hòa Bình
Hội Y-Sĩ Không Biên-Giới (Doctors Without Borders), một Tổ-chức thường gởi nhân-viên y-tế tới những phần đất nghèo khổ và nguy-hiểm nhứt trên thế-giới và khuyến-khích họ không chỉ cứu mạng sống con người mà còn lên án những bất-công họ chứng-kiến, đã được trao tặng Giải Nobel Hòa-Bình năm 1999 hồi tháng 10 năm ngoái.

Thành-lập ở Paris, thủ-đô Pháp-quốc, năm 1971 dưới danh-xưng Medecins Sans Frontières (Y-Sĩ Không Biên-Giới) bởi một số bác-sĩ Pháp nhận-thức được sự trung-lập của Hội Hồng-Thập-Tự, Nhóm tự-nguyện nầy hiện có hơn 2000 hội-viên (từ 45 nước) đang chữa trị, săn-sóc những người bị thương, đau yếu và thiếu dinh-dưỡng trên 50 quốc-gia, gồm cả 20 vùng có chiến-tranh.

Trong nhiều năm qua, Hội đã bị trục-xuất khỏi nhiều nước vì đã tố-giác những việc sai trái mà Hội đã thấy ở các nước đó (Ethiopia năm 1985, Zaire và Tanzania năm 1994,...).

Hội-Đồng Giải Nobel Na-Uy tuyên-dương thiện-chí của Hội đã gởi thành-viên tự-nguyện nhanh chóng đến những nơi xảy ra thiên-tai, thảm-nạn để cứu-trợ khẩn-cấp, cũng như gây sự lưu-tâm và can-thiệp của thế-giới chống những vi-phạm nhân-quyền, lạm-dụng quyền-lực. Bản tuyên-dương có đoạn viết:

... Trong những tình-huống trầm-trọng, căng-thẳng vì sự hung-hãn và thô-bạo Hội nhân-đạo Y-Sĩ Không Biên-Giới đã giúp khai-thông bế-tắc giữa các phe đối-nghịch. Đồng-thời, mỗi thành-viên can-đảm và tự-nguyện hy-sinh giúp đỡ của Hội đã cho các nạn-nhân thấy nét nhân-tính, tức sự kính-trọng tư-cách của họ, và là nguồn hy-vọng cho hòa-bình và hòa-giải....

Chủ-Tịch của Hội ở Pháp, ông Philippe Biberson, phát-biểu rằng giải-thưởng nầy là một cơ-hội để chiếu rọi một chút ánh-sáng vào những nơi mà Hội cố-gắng giúp đỡ.

Sau đây là tiến-trình hình-thành và những thành-quả công-tác đã thực-hiện được đưa Hội đến Giải Nobel Hòa-Bình 1999 cao quý nầy:
-Năm 1971: Một nhóm bác-sĩ trẻ Pháp khởi đầu dưới danh-xưng Médecins Sans Frontières (Y-Sĩ Không Biên-Giới), một phần để đáp-ứng tình-trạng gia-tăng khủng-hoảng tỵ-nạn ở các nước thứ ba thuộc-địa cũ.
-Năm1972: Hội gởi thiện-nguyện-viên cứu-trợ đến vùng động-dất ở Nicaragua.
-Năm1976: 56 bác-sĩ và y-tá được Hội luân-phiên gởi đến công-tác tại Bịnh-viện ở thủ-đô Beirut xứ Liban trong vòng 7 tháng, để chữa trị, săn-sóc người dân Hồi-giáo bị thương trong trận chiến với phía Công-giáo.
-Năm1979: Hội đã bí-mật hoạt-động với lưc-lượng kháng-chiến Afghanistan chống quân Liên-xô xâm-chiếm, trong công-tác cứu-trợ chăm sóc thường-dân.
-Năm1979-1986: Hội thiết-lập chương-trình cứu-trợ tỵ-nạn ở Phi-châu và Á-châu khi cuộc khủng hoảng tỵ-nạn lan rộng.
-Năm1984: Hội thiêt-lập chương-trình cứu đói sau khi 100000 dân Ethiopia chết vì thảm-họa nầy.
-Năm1989: Sau khi Cộng-sản sụp đổ, Hội đã thiết-lập chương-trình sức khỏe cho các nước Đông-Âu.
-Năm 1991-1992: Hội cung-cấp cứu-trợ khẩn-cấp cho người thiểu-số Kurd trốn chạy khỏi Iraq, những nạn-nhân nội-chiến Somalia, và người tỵ-nạn ở xứ Nam-Tư cũ.
-Năm 1993-1995: Hội đã góp phần lớn nhứt cho công-cuộc cứu-trợ nhân-đạo khẩn-cấp trong cuộc nội-chiến ở Burundi và cuộc chiến diệt-chủng ở Rwanda.
-Năm 1996: Hội đã chích ngừa bịnh đau màng óc cấp-tính cho 4,5 triệu người ở Nigeria.
-1998-1999: Hội đã phục-vụ người tỵ-nạn từ cuộc chiến khốc-liệt ở Kosovo và Đông Timor, nạn-nhân của trận cuồng-phong Mitch ở Nam-Mỹ và trận động-đất tàn-khốc ở Thổ-Nhỉ-Kỳ.

Người ta còn nhớ Giải Nobel Hòa-Bình 1998 đã được trao tặng cho hai ông David Trimble và John Hyme của nước Bắc Ái-Nhỉ-Lan.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn