4. Tu Bổ Sửa Sang

28 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 19649)
4. Tu Bổ Sửa Sang

 

Năm 1947 Đức Thầy xa vắng, toàn thể tín đồ vẫn gọi là Chùa thầy (vì Thầy an vị lư hương tại chánh điện) và coi đây là ngôi chùa căn gốc của đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Thường xuyên lui tới cúng bái càng ngày càng đông, nhất là những ngày vía, lễ. Mặc dù chùa được xây dựng khang trang hơn xưa nhiều, nhưng cũng không đáp ứng hết nhu cầu của bá tánh thập phương mỗi khi đến chùa cúng lễ, cũng như nơi ăn chốn ở chưa được tiện nghi. Và, vì phải trải qua nhiều năm mưa nắng làm hư hại nhiều nơi trong chùa, lại thêm chung quanh cây cối sần uất, đất đai trước sau chùa hầm hố loang lổ nên cần phải tu bổ, sửa sang.

 

Giữa năm 1952, Đức Ông Huỳnh Công Bộ (thân sinh Đức Giáo Chủ) đứng ra lo việc trùng tu. Trước khi bắt tay vào việc, Đức Ông cho dựng một tấm bảng thông báo đến toàn thể đồng đạo, kêu gọi đóng góp công quả trong việc trùng tu chùa. Chủ trương của Đức Ông được sự đồng tình của tất cả thân hào, nhân sĩ và đồng đạo khắp nơi hưởng ứng, vui mừng lũ lượt kéo nhau kẻ công, người của đến chùa làm công quả.

 

Đặc biệt có, ông Đỗ Văn Trực (thầy Nhì Trực), thầy thuốc bắc ở Long Xuyên, (An giang), đến gỡ bảng xin nhận cúng hiến tất cả chi phí, tiền bạc cho việc xây dựng.

 

Đức Ông đặc trách các vị sau đây giúp trông coi việc quản lý xây dựng:

 

- Ông Hương Sư Vàng, chức vụ Thủ quỹ, cũng là người đi mua vật tư và thực phẩm.

 

- Ông Lương Thanh Liêm, chức vụ thư ký.

 

- Cùng nhiều đồng đạo phụ trách các việc khác.

 

  • CÁC HẠNG MỤC CÔNG TRÌNH

 

Chánh điện

 

Tiền đình trước kia chỉ có hai cửa hai bên, chính giữa chắn bít, bên trong có tượng Hộ Pháp đối diện ngôi Tam Bảo. Đức Ông cho mở cửa giữa rộng hơn hai cửa hai bên, dời tượng Hộ Pháp ra sát hàng rào trước sân chùa, xây ngôi thờ nhỏ có mái che hướng vào trong. Bên trong chánh điện các ngôi thờ vẫn giữ y, chỉ thêm vào mỗi ngôi thờ một tấm trần dà, tiêu biểu cho tinh thần vô thượng của Nhà Phật.

 

Hậu Tổ

 

Trước bằng cây gỗ, tre lá nay được đổi lại kiên cố bằng xi măng, sắt, mái lợp tole (đến năm 1965 lớp mái ngói). Sau khi trùng tu, các ngôi thờ vẫn giữ y vị trí cũ. Đặc biệt, Đức Ông cho biết bốn chữ “Bửu Sơn Kỳ Hương” màu đỏ bằng chữ Hán trong tấm hoành phi nền vàng, tôn trí phía trên trước ngôi thờ của Đức Phật Thầy. Đối diện là một tấm hoành phi nhỏ hơn, với bốn chữ Hán “Sơn Trung Ánh Chiếu” cũng chữ đỏ nền vàng.

 

Đông lang – Tây lang

 

Đông lang và Tây lang trước kia xây cất vừa, gọn, không tôn nền. Lần trùng tu này, Đức Ông cho phá dỡ xây dựng lại bằng cột gỗ căm xe, tường vôi, nền gạch, lợp ngói; bề mặt rộng rãi hơn và được trang trí một số bàn, ghế, tủ, vật dụng cần thiết để dùng và tiếp khách.

 

Đến khi Đức Ông, Đức bà qui tiên, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo vì nhớ công ơn cùng bởi lòng tôn kính song thân của Đức Giáo Chủ nên lập bàn thờ nơi Tây lang để thờ Đức Ông và Đức Bà như hiện nay.

 

Nhà khói và cảnh trí xung quanh

 

Trước khi trùng tu thì nhà khói bằng cây gỗ, mái lợp lá nối liền hậu tự. Đức Ông cho dời ra phía sau cất bằng cây săng, mái lợp tole, rộng rãi thoáng mát hơn, nhằm phục vụ cho những ngày lễ, tết, rằm ngươn; nhứt là đại lễ 18/5, để đồng đạo về đây có nơi ăn, chốn nghỉ.

 

Đức Ông cho khai thông con kinh cặp lộ trước chùa; đào ao lớn sau chùa, đúc bồn dự trữ nước sinh hoạt; xây dựng hàng rào và đúc cổng kiên cố để bảo quản. Về phía Đông, cách khoảng 50m có miếu Hội Đồng Thần bằng cây gỗ lợp ngói, Đức Ông cũng cho xây lại nền gạch, tường vôi. Còn cho trang trí, sơn sửa những nơi hư hoại và làm mới đẹp, sạch sẽ bên trong, bên ngoài nội tự.

 

Cùng ích lợi trong việc đào ao (rộng khoảng 1.000 mét vuông) chứa nước tiêu dùng, Đức Ông cho lấy đất này san lắp những nơi hầm hố loang lổ, sau đó được trồng sen và nuôi dưỡng một số linh qui.

 

Việc trùng tu An Hòa Tự kết quả mỹ mãn như ý muốn. Đức Ông còn tổ chức Ban Quản Tự để lo bảo quản chùa, và có đưa ra điều lệ cho Ban Quản Tự làm việc.

 

Năm 1972, lại tu bổ mở rộng hậu đường, nhà trú; láng xi măng mặt sân rộng ở ba phía do thủ bổn Hồ Nam Kinh và kiểm soát Trần Phú Nhẹ, thay mặt Ban Quản Tự, đốc công thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn