3. Lãnh vực chánh trị

10 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 21181)
3. Lãnh vực chánh trị

Nếp sinh hoạt khác được thấy trong vùng Phật Giáo Hòa Hảo là sinh hoạt chánh trị. Dù trong lý thuyết có nhiều khối chủ trương thuần túy tôn giáo vì không muốn chánh trị làm băng hoại tôn giáo; nhưng thực tế không thể quên được những hoạt động của đoàn thể sau năm 1945, cũng như không bao giờ quên được hình ảnh vị Giáo Chủ vừa là hình ảnh của một lãnh tụ chánh trị.

 

Chánh trị đã trở thành một vấn đề gần gũi với họ và hầu như họ không có đủ lý do để từ chối sinh hoạt nầy. Hầu hết các nam tín đồ từ 38 tuối trở lên đều mặc nhiên công nhận dủ trực tiếp hay gián tiếp có liên hệ đến Dân Xã Đảng hoặc với tư cách đảng viên, hoặc cảm tình viên hay ủng hộ viên. Sự liên hệ đó giảm dần đối với tín đồ trẻ và phụ nữ.

 

Thành Phần

Có liên hệ Dân Xã

Không liên hệ

Các đảng khác

Thành phần

Có liên hệ chánh trị

Dân Xã

Không Dân Xã

Trên 38 tuổi

 75%

 15%

 10%

Trên 38 tuổi

 25%

 21%

 4%

Dưới 38 tuổi

 48%

 35%

 17%

Dưới 38 tuổi

 30%

 18%

 12%

 NAM

 NỮ

 

Đồng thời trong các cuộc bầu cử các cơ quan công quyền từ Trung ương đến địa phương, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tham gia tích cực (từ 85% - 95%) nhất là các cuộc bầu cử có người của Phật Giáo Hòa Hảo tranh cử. Họ cũng thận trọng khi xử dụng lá phiếu (75%), ghi dấu cho sự trưởng thành trong ý thức dân chủ của nông dân miền Nam.

 

Sự dè dặt trong sinh hoạt chánh trị đã tạo nhiều khó khăn cho các đảng chánh trị khác (ngoài các tổ chức thuộc Phật Giáo Hòa Hảo) kể cả đảng Dân Chủ vì mặc cảm phản đạo, phản đảng vì đa số có đảng tịch. Ngay những tín đồ mà trong dĩ vãng chưa có liên hệ đến Dân Xã cũng vô cùng ái ngại khi gia nhập một chánh đảng khác. Các vần đề thời sự có liên quan đến vận mạng đất nước hoặc các vần đề chánh trị cũng được tín đồ pháp môn “Học Phật Tu Nhân” theo dõi và bàn luận.

 

Bảng phân phối các vần đề thường được thảo luận của Nam, Nữ tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo :

 

 Thành phần

 Tôn giáo

 Chánh trị

 Kinh tế

 Xã hội

 Linh tinh

 Nam

 25%

 12%

 18%

 15%

 30%

 Nữ

 25%

 8%

 17%

 15%

 35%

 

Tóm lại, ảnh hưởng của Phật Giáo Hòa Hảo trong đời sống xã hội đã đóng góp tích cực trong việc đề cao giá trị tinh thần, bảo vệ thuần phong mỹ tục; tạo nét đặc thù cho quốc gia và góp phần không ít vào việc làm phát triển ý thức chánh trị, dân chủ trong tình trạng vừa trưởng thành của nước nhà.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn