Mục II : Cơ sở họat động và thành quả.

16 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 20519)
Mục II : Cơ sở họat động và thành quả.Dù không là công tác ưu tiên một nhưng các khối Phật Giáo Hòa Hảo dành nhiều sự lưu tâm và nhiều cơ sở y tế để làm nền tảng cho sự hoạt động.

 

Trong hệ thống Giáo Hội Trung Ương do sự đóng góp của các nhà hảo tâm, nhờ ý chí của giáo hội, ban Y Tế trực thuộc Tổng Vụ Chẩn Tế được thành lập với các ban y tế địa phương hoạt động như các tủ thuốc thu hẹp.

 

Một Đoàn Y Tế lưu động thuộc Đặc ban nầy đã hoạt động tại 16 địa phương, xử dụng y dược trị giá 230.000$00. Trong khi tại các địa phương, các ban “Tắc Ráng” và “Ban Cứu Tế” nhằm cấp cứu bịnh nhân.

 

Tại Thánh Địa Hòa Hảo, một Bảo Sanh Viện, một Cứu Tế Viện từ thiện thuộc Tổ Đình cũng hoạt động tương tự.


Cơ sở khác được coi như qui mô nhứt Phật Giáo Hòa Hảo là Dưỡng Đường và Bảo Sanh Viện Nguyễn Trung Trực tại Xã Long Kiến, Quận Chợ Mới (An Giang) do sự bảo trợ của Hội Cựu Chiến Sĩ Nguyễn Trung Trực và Bảo An Quân.

 

Dưỡng đường có đầy đủ tiện nghi cần thiết của một bệnh viện qui mô do một Bác sĩ là Giám Đốc và hơn 50 nhân viên gồm Bác sĩ, Y sĩ, Cán sự và Cán bộ y tế. Bệnh viện gồm 120 giường nội trú và hằng ngày trung bình có đến 500 bịnh nhân đến điều trị.

 

Ngoài dược phẩm được sự cung cấp của Chánh phủ (tương đương một Chi Y Tế) và các cơ quan từ thiện, tất cả các phương tiện đều do bệnh viện tự cung cấp. Bệnh viện còn tự đào luyện nhân viên cho bệnh viện và cho đoàn thể.

 

Phạm vi hoạt động của bệnh viện không thu hẹp trong khuôn rào của cơ sở mà còn đến tận các vùng xa xôi qua trung gian của ba Đoàn Xã Hội Y Tế Nông Thôn do bệnh viện thành lập để phối hợp với các Ban Chẩn Tế địa phương xem bịnh, phát thuốc và thực phẩm cho đồng bào.

 

Qua những cơ sở đã được thiết lập, người ta chỉ thấy Phật Giáo Hòa Hảo vừa mới bắt đầu cho công tác nầy và mang tiện ích đến cho hơn trăm ngàn người. Tương lai, với những kế hoạch dự trù, với thành phần nhân sự mới, với sự lưu tâm của giới lãnh đạo, người ta có thể đặt hy vọng vào hoạt động nầy của Phật Giáo Hòa Hảo để tiếp tay với Chánh Phủ trong việc săn sóc sức khỏe cho khối người đông đảo tại miền tây Nam Phần.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn