Chánh Đại Quang Minh

02 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 26531)
Chánh Đại Quang Minh

 

 

CHÁNH. – Phật giáo là một nền đạo không giáo pháp nào cao siêu hơn, cũng như ánh thái dương khi chiếu ra thì không còn ảnh sáng nào sánh kịp. Thế nên nó được gọi là chánh đạo và truyền bá một cách chánh đại quang minh.

 

Như Đức Phật Thích-Ca, khi thành đạo vẫn đường đường chánh chánh phổ hóa khắp nơi không hề e ngại trước bọn ma quân hay ngoại đạo. Giáo pháp của Ngài ban rải đến đâu cũng như ánh đèn đem vào chỗ tối tăm, phá tan mọi hắc ám và đem lại ánh sáng chói rạng cho muôn loài vạn vật. Ngài không hề từ chối một người ngoại đạo nào đến cật vấn hay ma quân nào đem phép thần thông đến thử thách hay làm hại. Chính nhờ có trải qua các thử thách hay làm hại. Chính nhờ có trải qua các thử thách của ma quân và cật vấn của ngoại đạo mà Ngài thâu phục những hàng thiện tri thức như Ma-ha Ca-Diếp, Mục Kiền Liên, Xá-Lợi-Phất... là những người có dưới tay hàng ngàn đệ tử.

 

 

Đến như Đức Thầy cũng thế. Khi Ngài ra đời, mặc dù gặp bao nhiêu trở ngại, cản ngăn của nhà cầm quyền Pháp lúc bây giờ, nào cấm cản Ngài, nào đưa Ngài đi an trí, nhưng Ngài vẫn chánh đại quang minh phổ hóa đạo lành, chẳng vì những nỗi khó khăn mà trốn tránh hay thầm lén. Ngài sẵn sàng tiếp kiến các nhà trí thức và không thối thác trước những câu cật vấn hay trước những bài thơ khoe tài thử sức. Nhờ đem giáo lý cao thâm của nhà Phật ra giảng giải và phá tan những thử thách của người đời mà Ngài đã thâu phục được hằng triệu tín đồ trong mọi thời gian rất ngắn.

 

Như thế đủ thấy, phàm là chánh đạo thì luôn luôn truyền bá công khai và sẵn sàng chịu mọi thử thách.

 

TÀ. – Trái lại, tà giáo thì không thế. Họ không bao giờ dám truyền bá công khai giữa thanh thiên bạch nhựt và dám đối thoại với các hạng tri thức, vì một là họ không có pháp môn, cho nên không có gì để truyền bá , hai là hoặc giả họ có pháp môn nhưng không chánh lý do nên sợ đem ra trước ánh sáng thì không khỏi lộ cái tà thuyết mê tín dị đoan của họ ra.

 

Vì thế họ luôn luôn tránh xa hàng thiện tri thức. Họ lén lút đi khuyến dụ những kẻ nhẹ dạ non lòng dễ bề mê hoặc bằng những lời tà mị với những mớ thi văn không thành cú, sai cả luật mẹo.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn