Đtb 59: Lá Thư Thế Kỷ

31 Tháng Bảy 200212:00 SA(Xem: 16107)
Đtb 59: Lá Thư Thế Kỷ
Những ngày cuối năm 1999 (Kỷ-Mão) thật vô-cùng căng-thẳng thần-kinh. Dân-chúng khắp thế-giới thấp-thỏm lo âu, đợi chờ một chuyện gì ghê-gớm, kinh-hoàng (mà chính họ cũng không biết là chuyện gì) , sẽ xảy ra ảnh-hưởng đến cả vũ-trụ nhân-sinh. Hầu hết mọi người, mọi gia-đình đều dự-trữ thức ăn, nước uống, thuốc men, vật-dụng cần-thiết để có thể chịu đựng, sống còn trong thời-gian đầu khẩn-cấp tối-thiểu nào đó khi đại-họa xảy ra. Chính chánh-phủ của nhiều quốc-gia, trong đó có Hoa-Kỳ, cũng đã nhắc-nhở, khuyến-cáo dân của mình chuẩn-bị những biện-pháp phòng-ngừa như vậy.

Hiện-tượng nầy phát-xuất từ hai sự-kiện: Y2K và tận-thế.

-Về phương-diện khoa-học kỹ-thuật thì khi viết các phương-trình điện-toán xử-dụng trong những năm sau cùng của thế-kỷ 20,các kỷ-sư điện-toán chỉ tính có hai con số sau mà không dự-trù sự chuyển đổi liên-hệ đến thời-gian sang thế-kỷ 21. Do đó, khi hết năm1999, các hệ-thống máy điện-toán thay vì chuyển sang năm 2000, thì lại quay trở lại năm 1900. Điều nầy rất tai hại vì nó sẽ gây xáo trộn cho các hệ-thống điện-toán trên toàn thế-giới được dùng trong các lãnh-vực hàng-không, không-gian, ngân-hàng, kiểm-soát vũ-khí nguyên-tử,... Từ đó, các hậu-quả khôn lường có thể xảy ra: phi-cơ đang bay có thể ngừng bay hoặc không đáp xuống được, các tài-liệu, kế-hoạch phòng-thủ bị mất hết, các vũ-khí nguyên-tử, hỏa-tiển liên lục-địa không còn kiểm-soát được, có thể tự-động phóng đi gây tàn phá, diệt vong khủng-khiếp cho nhân-loại, các dữ-kiện tài-chánh ở các ngân-hàng bị tiêu-hủy,... Hằng trăm triệu mỹ-kim đã được chi-tiêu cho việc sửa chữa, điều-chỉnh, và mặc dù đã được trấn-an rằng mọi việc đã êm xuôi, ổn-định, sẽ không có gì xảy ra, Y2K vẫn còn là nỗi ám-ảnh lớn cho mọi người.

-Về phương-diện tâm-linh thì đa-số nhân-loại cả tin rằng năm 2000 sẽ tận-thế. Thực ra, điều tin-tưởng nầy không biết bắt nguồn từ đâu, nhưng ngay từ lúc còn bé, cách đây hơn 50 năm, kẻ viết bài nầy đã có nghe như vậy rồi :đúng 2000 năm là tận-thế. Vậy thì hết năm 1999 là đúng 2000 năm, không còn chạy đi đâu được.

Sự ngẩu-nhiên trùng-hợp của hai sự-kiện nầy càng làm người ta xác-tín hơn. Nhiều người đã không dám đi đâu trước hay trong ngày 01-01-2000, vì không biết sẽ ra sao khi biến-cố tận-thế xảy ra.Nhiều chuyến bay, nhiều cuộc vui dự-trù tổ-chức để mừng năm mới, thế-kỷ mới, thiên-niên-kỷ mới phải hủy bỏ vào những ngày cuối cùng của năm.

Nhưng rồi giờ phút chờ đợi kinh-hoàng cũng trôi qua êm thấm, không có biến-cố nào xảy ra. Mọi ngưới đều thở phào nhẹ-nhỏm. Có điều, năm 1999 (Kỷ Mão) quả là năm đầy thiên-tai, thảm-họa khủng-khiếp : động-đất dữ-dội ở Thổ-Nhĩ-Kỳ (17300 ngưới chết) và Đài-Loan (2000 người chết), lũ-lụt, bảo-tố ở Việt-Nam (trên 600 người chết), Ấn-Độ (7600), Venezuala (5000), Âu-châu, Phi-châu... Theo thống-kê của báo-chí thì trong năm 1999 đã có trên 700 vụ thiên-tai lớn nhỏ gây thiệt-mạng cho hơn 70000 người. Đúng là năm con mèo, nhưng là mèo rừng nên mới hung-hãn như vậy.

Hi-vọng Canh Thìn, cũng là năm đầu của Thế-kỷ 21, đầu Thiên-niên-kỷ thứ ba, thế-giới sẽ hòa-bình thịnh-vượng, nhân-loại lạc nghiệp an cư, hạnh-phúc ấm no hơn.

ĐUỐC TỪ-BI

********************************************************************
Lời vàng của Đức Huỳnh Giáo Chủ

Tu thật tâm thì được thảnh thơi;
Thu giả dối thì lao thì lý.
Khùng khuyên hết kẻ ngu người trí,
Ráng tĩnh tâm suy nghĩ đạo mầu.
Chuyện huyền cơ bí hiểm cao sâu,
Hãy nghiệm xét hai đường tà chánh.”

(Sấm giảng thi văn toàn bộ, trang 64-65)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn