Đtb 61: Tiếng Kêu Cứu Của Tu Sĩ Võ Thanh Liêm

16 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 13977)
Đtb 61: Tiếng Kêu Cứu Của Tu Sĩ Võ Thanh Liêm
Chúng tôi nhận được lá Tâm Thư viết ngày 9- 11- 2001 của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã bị nhà cầm quyền cộng sản địa phương đàn áp suốt 20 năm. Sau đây là nguyên văn lá thư:

TÂM THƯ
Kính gởi: Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hai Ngoại và chư đồng đạo trong và ngoài nước.
Thưa quý vị,
Tôi tên Võ Văn Thanh Liêm, sinh 1940, pháp danh Nhật Quang Minh, trụ trì Quang Minh Tự cũng gọi là Cốc Ôïng Tư, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, xin kính báo đến quý vị nỗi lòng trắc ẩn khổ đau của tôi từ nhiều năm nay, kể từ khi nhà cầm quyền cộng sản thống trị Việt Nam:
-Vào năm 1981. Tôi đang ngồi niệm Phật, lính cộng sản ồ ạt tiến vào chùa kề súng vào bụng, rồi bắn mấy phát liên tiếp sát bên lỗ tai tôi. Sau đó chúng khiêng tôi xuống xã giam cầm 7 ngày mới thả.
-Năm 1982. Vào ngày rằm tháng giêng, đồng đạo đến chùa lễ Phật, lính Cộng sản gác cửa không cho vào. Chúng cho người vô lấy hết dao búa trong chùa và bắt giam tôi 10 ngày.
-Năm 1983. Những am cốc của đồng đạo nam nữ cất quanh Chùa ở để tu niệm, Cộng sản xông xáo vào đập phá giở am cốc, bắt giam tôi ở huyện Chợ Mới 1 tháng.
-Năm 1986. Mời tôi xuống xã bảo phải giở Chùa, hẹn trong ba ngày. Tôi không chịu, chúng đem lực lượng bao vây 5 ngày đêm. Tôi lóc thịt và tẩm dầu xăng định thiêu mình phản đối việc làm vô nhân của chúng. Đồng đạo thương tình xông vào cứu kịp. Lần này chúng bắt giam tôi hết 2 năm.
-Năm 1992. Nhà cầm quyền địa phương cho lính ăn nhậu, có 7 tên say xỉn áp vào đánh tôi máu họng dầm dề. Tôi vẫn ngồi chấp tay niệm Phật.
-Năm 1994. Chúng vào xiết cá ao hồ quanh Chùa, tôi không cho . Nửa đêm chúng ăn cắp những chiếc võng bằng vải dù mà tôi giăng mắc theo hàng cây quanh Chùa, cho chư đồng đạo nằm nghỉ trưa. Tôi bắt gặp. Tôi phản đối việc làm tồi tệ của chúng. Nhà cầm quyền từ ấp, xã, huyện bênh vực lẫn nhau. Chúng đem lực lượng vây bắt tôi, tôi leo lên cây dương trước Chùa, ở trên cây tuyệt thực trên 4 ngày. Cuối cùng, chúng dùng roi điện leo lên bắt tôi ở tù trên 4 năm.
-Năm 2001. Nhiều lần tôi xin phép nhà cầm quyền địa phương (xã, huyện) để cất nhà khách vật liệu bằng cây lợp thiết, cho đồng đạo tứ phương khi đến lễ Phật có nơi cơm nước nghỉ ngơi, nhưng chúng không cho. Đến ngày 31/1/2001, Tuấn, trưởng công an xã Long Điền A cùng một số nhân viên bao vây Chùa định bắt tôi. Tôi vào Chùa đóng chặt cửa lại. Không bắt được tôi, số người này hành hung, phá vỡ một cây cầu ván (cầu được cất để đi từ Chùa qua nhà khách), phá dây xiên nhà, nhổ nống nhàø cuối cùng cướp lấy số đồ vật: búa, cưa, kềm, đục, xà beng, đinh...
-Ngày Rằm tháng 9 Âm Lịch (31/10/2001) một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đến Chùa lễ Phật, cùng đọc lại lời giảng của Đức Thầy bằng âm ly, phát thanh bằng thùng bas, âm thanh vừa đủ trong Chùa nghe. Thế mà lực lượng, từ : Mặt Trận xã, huyện, công an xã, xã đội lính tráng kéo đến rần rần leo rào, phá cửa xông vào ghi tên từng người đuổi hết về. Hai ngày sau, số người ấy nhà cầm quyền mời đến xã làm việc.
-Ngày 21 tháng 9 Âm Lịch (6/11/01) nhà cầm quyền huyện xã, sau khi họp dân lên án tôi: cất nhà khách và đọc giảng Thầy ngày Rằm không xin phép, có hành vi chống đối chính quyền, nhiều lần thư mời không đi, đã giáo huấn nhiều lần không nghe. Chúng kéo vô Chùa độ trăm người vây bắt tôi. Đột ngột quá tôi phải leo lên cây dương một lần nữa, độ cao trên 20 thước. Đến chiều ngày 08/11/2001 lực lượng chúng càng ngày càng đông và chận hết các nẽo đường vào Chùa . Thậm chí mỗi bờ đê trên ruộng lúa, xung quanh Chùa là một hoặc 2 tên lính trấn giữ. Thấy tình thế quá khẩn trương tôi mới lóc hết một miếng thịt đùi quăng xuống. Lúc đó chúng mới chịu dang ra.
-Giờ này (09/11/2001) chúng vẫn còn bao quanh Chùa, tình trạng sức khỏe tôi đã yếu kém, nên tôi đã xuống đất vào hậu liêu Chùa tịnh dưỡng. Nhưng với ý định cương quyết: Nếu chúng một lần nữa xông vào Chùa cưỡng bắt, tôi sẽ mượn cái chết : tự sát hoặc tự thiêu mình để phản đối hành động đàn áp tôn giáo nghiệt ngã của chúng.
Thưa quý vị,
Bức tâm thư này đến với quý vị, cũng là lời từ biệt của người đồng đạo ở quê nhà bị áp bức, tôn giáo tín ngưỡng bị chà đạp. Tôi hy vọng rằng tiếng nói của kẻ sắp chết sẽ được quý vị cùng các giới hữu trách: Ủy Ban Quốc Tế Nhân Quyền, các giới chức có thẳm quyền cho tự do dân chủ, sẽ can thiệp kịp thời để toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo được TỰ DO TÍN NGƯỠNG thật sư.
Trân trọng kính thư,
An giang, ngày 09 tháng 11 năm 2001
Ký tên
VÕ VĂN THANH LIÊM
Phụ bút: Giấy ngắn mà nỗi lòng u uất còn dài. Chớ tính cho đủ hết: Kể từ ngày Cộng sản cầm quyền đến nay tôi đã 22 lần ngồi tù rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn