Đtb 61: Bản Tường Trình Về Việc Phổ Biến Và Vận Động Cho Phật Giáo Hòa Hảo Tại Hải Ngoại

16 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 13311)
Đtb 61: Bản Tường Trình Về Việc Phổ Biến Và Vận Động Cho Phật Giáo Hòa Hảo Tại Hải Ngoại
Kính thưa:
Ô. Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng BTSTƯ/ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo
Ô. Hội Trưởng BTS/ GHPGHH/Miền Nam California
Quý đồng đạo
Hôm nay tôi xin phép được tường trình về việc phổ truyền giáo lý và tin tức PGHH qua các cơ quan truyền thông của Giáo Hội và các công tác vận động cho Phật Giáo Hòa Hảo nói chung và cho các đồng đạo hiện đang bị giam cầm trong các nhà tù Cộng sản nói riêng.
I- CÁC CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG CỦA PGHH:
Hiện nay Giáo Hội PGHH có 3 cơ quan truyền thông:
Thứ nhất làTập San Đuốc Từ Bi:
Tập san Đuốc Từ Bi đã bị đình bản năm 1975, sau khi nhà cầm quyền CSVN cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam. Đầu năm 1981, cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam đã cho tục bản tại Nam California, Hoa Kỳ cho đến nay đã được 60 số và phát hành rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Đó là sợi dây liên lạc, một nhịp cầu để các đồng đạo có cơ hội tìm đến nhau và cùng nhau trao đổi giáo lý, nhắc nhở lời dạy của Đấng Tôn Sư.
Ngoài ra chúng tôi cũng có gởi đến một số các cơ quan truyền thông, thư viện và thân hữu muốn tìm hiểu về PGHH. Nhiều học giả, giáo sư người ngoại quốc đã liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu cũng như để viết về PGHH. Vì thế , nên kể từ năm 1999, chúng tôi phải thêm phần Anh ngữ. Đuốc Từ Bi đã gia tăng số trang và số phát hành lên gắp đôi, nhưng vì tài chánh còn hạn hẹp nên chúng tôi phải giảm lần phát hành lại mỗi năm còn 2 số.
Cơ quan truyền thông thứ nhì là chương trình Phát Thanh Giáo Lý PGHH. Hiện nay chương trình này đã được truyền đi hằng tuần trên 2 đài phát thanh Little Saigon Radio băng tần 1480 AM vào 2 giờ 15 trưa thứ sáu và 7 giờ sáng thứ bảy trên đài Saigon Radio Hải Ngoại 106.3 FM, cách một tuần một lần cho mỗi đài. Chương trình thường xuyên là bài giáo lý, một đoạn ngâm Sám Giảng hay thi văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tin tức sinh hoạt của Giáo Hội. Chương trình này được một số đồng đạo có cơ sở thương mại và một số cá nhân bảo trợ.
Ngoài ra Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California còn có chương trình đọc tin tức hàng tuần vào ngày thứ hai trên đài phát thanh Chân Trời Mới phát về Việt Nam.
Thứ ba là Trang Nhà PGHH trên mạng lưới điện toán toàn cầu internet. Trang Nhà PGHH bắt đầu được thành lập vào tháng 1 năm 1997 qua công ty Little Saigonnet. Trước đó chỉ là một trang nhà nhỏ, dần dần đã được hoàn chỉnh và độc lập thành một Trang Nhà rộng lớn tại địa chỉ với tất cả tài liệu lịch sử, sám giảng thi văn, hình ảnh Đức Huỳnh Giáo Chủ, hình các chùa thuộc Bửu Sơn Kỳ Hương, Tổ Đình PGHH và đền thờ quan Thượng Đẳng đại thần Nguyễn Trung Trực, băng giảng và chương trình phát thanh giáo lý v.v.
Qua trang Nhà PGHH trên internet, các đoàn thể, hội đoàn người Việt cũng như ngoại quốc đã biết đến PGHH nhiều hơn. Chúng tôi thật ngạc nhiên và vui mừng vì có những học giả người Pháp, người Nga hoặc Mỹ đã gởi thư cho chúng tôi bằng Việt ngữ cho biết đã từ lâu nghiên cứu giáo lý PGHH. Một học giả Pháp gởi e-mail về xin quyển Kim Cổ Kỳ Quan. Ông đã nghiên cứu về Bửu Sơn Kỳ Hương từ lâu và chúng tôi đã cung cấp thêm tài liệu cho ông. Chúng tôi cũng vừa nhận được thư của các sinh viên người Pháp và Mỹ đang trình luận án về lịch sử Việt Nam trong đó có những phần liên quan đến tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
II- VẬN ĐỘNG CHO PGHH VÀ CHO TÍN ĐỒ PGHH BI GIAM TRONG TÙ CS:
Trước nhất là việc phát hành các bản tin Anh ngữ: Nhận thấy ngoài việc phổ biến tin tức về việc đàn áp tín đồ PGHH đến các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng người Việt, còn có nhu cầu thông báo tin tức này đến các tổ chức tôn giáo và nhân quyền trên thế giới cũng như các cơ quan hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ. Chúng tôi đã cố gắng phát hành những bản tin bằng Anh ngữ, dịch những tài liệu liên quan đến việc đàn áp cũng như tài liệu lịch sử của PGHH để phổ biến. Hiện nay công tác này vẫn còn tiếp tục, trong đó có việc dịch ra Anh ngữ quyển Phật Giáo Hòa Hảo Trong Dòng Lịch Sử Dân Tộc của cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam.
Thứ nhì là chuyến đi Hoa Thịnh Đốn vận động cho đồng đạo đang bị giam cầm trước khi Tổng Thống Clinton về Việt Nam:
Vào ngày 20- 10 - 2000, chúng tôi đã được Văn Phòng Giao Tế của tòa Bạch Ốc mời tham dự buổi tường trình về nhân quyền và tự do tôn giáo, được tổ chức trước chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ, Bill Clinton.
Trong dịp này, bà Thanh Thu, Trưởng Ban Thông Tin Liên Lạc, Ban Trị Sự PGHH/ Nam Cali đã trình lên ông Harold Hondjku, Tham Vụ Bộ Ngoại Giao về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, hồ sơ về những sự đàn áp, bắt bớ và giam cầm những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cũng như những đơn khiếu tố, thỉnh nguyện thư của gia đình các nạn nhân .
Vào ngày 2 5 -10- 2000, chúng tôi cũng đã tường trình về tình trạng PGHH trong một buổi họp với ông Elliot Abams, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ, cùng bà Nina Shea thuộc Freedom House. Sau đó chúng tôi đã tiếp xúc với các viên chức thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới và Đông Nam Á tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào ngày 26 -10- 2000. Chúng tôi cũng cung cấp toàn bộ tài liệu về việc tín đồ PGHH bị CSVN bắt bớ giam cầm và những đồng đạo vẫn còn bị giam tại trại cải tạo trên 10 năm cho ông Mike Jendrzejczyk, Giám Đốc Cơ Quan Human Rights Watch, Hoa Thạnh Đốn và bà Colleen McGinn, Giám Đốc Cơ Quan Ân Xá Quốc Tế tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27 -10- 2000.
Cuối cùng là việc điều trần trước Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Hoa Kỳ:
Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi điều trần về việc nhà cầm quyền cộng sản VN đàn áp tôn giáo vào ngày 13- 2- 2001 tại phòng họp của tòa nhà Nghị sĩ Dirksen, Hoa Thịnh Đốn.
Hiện diện trong buổi điều trần này còn có Mục Sư Paul Ái, Ông Võ Văn Ái, Linh Mục Trần Công Nghị, GS Zachary Abuza, thuộc Simons College và chúng tôi, Nguyễn Huỳnh Mai.
Trong dịp này, chúng tôi đã trình bày về lịch sử, giáo lý PGHH cùng tình trạng PGHH trước và sau khi Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam. Theo Giáo sư Sergei Blagov, hiện đang dạy về lịch sử đạo Phật Giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài tại viện đại học Mạc Tư Khoa thì vào năm 1979, Cộng sản Việt Nam đã thực hiện chính sách triệt tiêu và xóa bỏ Phật Giáo Hòa Hảo trong 15 năm. Giáo sự Blagov là một nhà báo người Nga sống tại Việt Nam trong 8 năm. Ông có nhiều cơ hội đọc và chụp cũng như chép tay những phúc trình Mật của Ban Tôn Giáo chính quyền Cộng sản Hà Nội về PGHH.
Chúng tôi cũng trình bày lược qua về các cơ cấu chính thức của Tôn Giáo PGHH trước 1975,
1.- Ban Trị Sự Trung Ương PGHH được bầu lên bởi tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo theo Hiến Chương được ban hành ngày 18-10-1966 chiếu Sắc Luật số 002/65 của Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ký ngày 12-7-1965 cho phép Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo được chính thức hoạt động (tức có tư-cách pháp-nhân).
2.- Ban Phụng Tự Tổ Đình gồm 19 thành viên bao gồm gia tộc họ Huỳnh và đại diện tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo nhằm quản trị Tổ Đình và những tài sản phụ thuộc được điều hành bởi Nội Quy do Đức Bà (thân mẫu Đức Huỳnh Giáo Chủ) ban hành ngày 3-7-1962.
Cả hai cơ cấu trên đã bị nhà cầm quyền CS tuyên bố giải tán ngay khi Cộng sản cưỡng chiếm
Miền Nam. Chúng tôi cũng xin nhắc lại là theo báo An Giang thì vào 7 giờ sáng ngày 31-7-1975, CSVN tập trung 1500 tín đồ PGHH tại sân cờ ngay trung tâm thị trấn Thốt Nốt tỉnh An Giang, lên án gắt gao, bôi nhọ, miệt thị các vị lãnh đạo PGHH mà họ đã bắt giữ, rồi đọc thông cáo giải tán tức khắc các Ban trị sư, các Ban Chấp Hành Dân Xã Đảng, các Ban phổ thông giáo lý, các phòng đọc giảng, các tổ chức Bảo An, các đoàn thanh niên, phụ nữ PGHH v..v...
Sau đó có khoảng 36.500 trị sự viên, 2.700 cán bộ phổ thông giáo lý và 6000 độc giảng viên bị cấm chỉ hoạt động hoàn toàn hoặc bị bắt bớ giam cầm theo dõi chặt chẽ. Trong suốt 24 năm, tín đồ PGHH bi cấm không được tổ chức hay tham dự bất cứ một buổi lễ chánh thức nào.
Vào tháng 5, 1999 trước áp lực của nhiều tổ chức quốc tế trong đó có Quốc Hội Hoa Kỳ, nhà cầm quyền CSVN đã thành lập Ban Đại Diện PGHH gồm 11 người mà 9 người là Cộng sản, và do một cựu đảng viên với 45 tuổi đảng là Nguyễn Văn Tôn tức Mười Tôn làm Trưởng Ban.
Hiện nay, tín đồ PGHH đang phải luôn luôn đối phó với hiểm nguy không thuyên giảm. Họ vẫn chưa được phép tham dự một số lễ đạo, và một số lễ quan trọng vẫn còn bị cấm tổ chức. Thí dụ như, lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Ra Đi chưa được chính thức tổ chức, tín đồ không được treo cờ đạo, và Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã bị cắt xén chỉ còn lại 30 phần trăm. Chúng tôi cũng đưa ra một số trường hợp tín đồ PGHH bị bắt bớ giam cầm oan ức và trái phép.
Sau phần điều trần, các thuyết trình viên được các thành viên của Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Hoa Kỳ đặt một số câu hỏi. Đáp câu hỏi chánh phủ Hoa Kỳ có thể làm gì để giúp PGHH có tự do tôn giáo, chúng tôi đã trình bày những bước tiến sau đây:
1.- PGHH phải được tự do hành đạo và tham gia vào các hoạt động tôn giáo độc lập.
2.- Phổ thông bầu cử Ban Trị Sự Trung Ương và địa phương do chính tín đồ PGHH tổ chức. Việc bầu cử các Trị Sự Viên phải được sự tham gia công bằng và tự do của mọi tín đồ PGHH thay vì do sự chỉ định của nhà cầm quyền Cộng sản.
3. Ban Phụng Sự Tổ Đình được tái thành lập.
4. PGHH được phép in lại các ấn phẩm, Sấm Giảng từ nguyên bản cũng như được treo cờ Đạo tại các nơi thờ phượng và các cơ sở của Giáo hội.
5. Tất cả các cơ sở PGHH phải được giao trả lại.
6. Tất cả các tín đồ đã bị kết án và giam cầm trái phép phải được trả tự do.
Sau cùng, chúng tôi đề nghị Ủy Hội yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản cho phép đại diện của Ủy Hội đi thăm viếng những tù nhân tôn giáo và gia đình của họ để thu thập tin tức về tình trạng của nạn nhân, và cho phép phái đoàn của Ủy Hội có đại diện những quan sát viên và thông dịch viên từ các tổ chức tôn giáo của người Việt hải ngoại. Ngoài ra chúng tôi cũng đề nghị đại diện Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội và Sứ Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng nên luôn luôn thăm viếng các nạn nhân.
Tiếp theo buổi điều trần tại Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, Mục Sư Paul Ái, ông Võ Văn Ái, ông Ngô Hùng và chúng tôi cũng đã được mời tường trình về đề tài trên tại Ủy Ban Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 15- 2- 2001.
Được biết trước và sau buổi điều trần trên, nhà cầm quyền Cộng sản đã phản ứng rất mạnh mẽ qua các bài viết trên báo và qua phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hà Nội. Các cuộc vận động mạnh mẽ của các tổ chức tôn giáo cũng như của nhiều hội đoàn và đoàn thể của Người Việt tại hải ngoại trong thời gian qua đã đem lại kết quả rất đáng kể. Bản Tường trình mới nhất của cơ quan Ân Xá Quốc Tế năm 2001, đã lên tiếng rất mạnh mẽ đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho các tín đồ tôn giáo và các tù nhân lương tâm bị đàn áp, và giam cầm oan ức tại các trại cải tạo trong thời gian gần đây và những người bị giam trên 10 năm cũng như một số bị tù chung thân. Ngoài ra bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng gắt gao về sự vi phạm tự do tôn giáo nhân quyền tại Việt Nam.
Trước khi dứt lời, chúng tôi xin chân thành cám ơn quý đồng đạo đã vui lòng lắng nghe bài tường trình của chúng tôi và kính chúc quý vị thân tâm thường an lạc.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn