Đtb 61: Gs Topmiller Và Gs Imai Viếng Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo

16 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 12771)
Đtb 61: Gs Topmiller Và Gs Imai Viếng Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo
1-Giáo Sư Topmiller Đại Học Kentucky Viếng Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo:

Giáo Sư Robert Topmiller đến thăm viếng hội quán Phật Giáo Hòa Hảo tại Santa Ana, California vào sáng Chủ Nhật 20-1-02, nhân buổi Trao Đổi Giáo Lý hàng tuần do Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali tổ chức. Cùng đi với ông có sư cô Thích Nhật Hiền, con nuôi mà ông đã nhận tại Việt Nam, và sư cô Thích Nhật Nhan thuộc chùa Khánh Anh, thành phố El Monte, CA.
Tiến sĩ Topmiller hiện đang dạy môn Lịch sử tại University of Kentucky. Năm 1996, ông về Việt Nam 4 lần để phỏng vấn các vị lãnh đạo Phật giáo, Ông đã viết nhiều bài nghiên cứu về Phật Giáo Việt Nam . Ông là tác giả quyển The Lotus Unleashed: The Buddhist Peace Movement in South Vietnam, 1964-66, nội dung về Viện Hóa Đạo do University of Kentucky xuất bản năm 2001. Quyển sách kế tiếp của ông là A Brief History of Vietnam, trong đó có một chương nói về tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo, do Facts on File sẽ xuất bản năm 2003. Sau quyển này là quyển Post-War Vietnam. Ông từng là y tá thuộc Đơn Vị 26 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trú đóng tại Khe Sanh, miền Trung . Ông cho biết rất thích người Việt Nam. Ông nói và viết được tiếng Việt, nhưng nghe giọng lên xuống của tiếng Việt rất khó vì tiếng súng đã làm hỏng màng nhĩ của ông.
Năm 2000, trước lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông đã về Miền Tây nghiên cứu về Phật Giáo Hòa Hảo. Ông đã viếng thăm vùng Thất Sơn Châu Đốc, Tây An Cổ Tự ở núi Sam, viếng mộ Đức Phật Thầy Tây An. Sau đó ông có đến Chùa Thầy tức An Hòa Tự, viếng Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo và mộ Đức Ông Đức Bà, song thân của Đức Huỳnh Giáo Chủ ở làng Hòa Hảo. Ông nhận xét tín đồ PGHH có một niềm tin mãnh liệt nơi tôn giáo của mình.

2- Giáo Sư Imai, Đại Học Ngoại Ngữ Tokyo Viếng Thăm Hội Quán PGHH:

Sáng mồng một Nhâm Ngọ, tức ngày 12 tháng 2, 2002, Giáo Sư Akio Imai, người Nhật hiện đang dạy Việt ngữ tại Đại Học Ngoai Ngữ Tokyo cùng phái đoàn đã viếng thăm Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Miền Nam California.

Năm 1992, giáo sư Imai sống tại Việt Nam một năm . Ông đã đến viếng làng Hòa Hảo , nay là huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ông thăm Tổ Đình PGHH, chùa An Hòa Tự và biết rằng Phật Giáo Hòa Hỏa vẫn còn tồn tại sau 1975. Ông quan tâm đến Phật Giáo Hòa Hảo vì sau khi về nước ông có đọc Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Ông nhận xét đây là cuốn sách về tôn giáo có tính chất cứu đời và mang tính cách chủ nghĩa dân tộc.

Cùng đi với ông có cô Oshima và anh Iniue, hiện đang phụ trách các trang Nhật ngữ của Nguyệt San Mekong xuất bản tại Nhật do anh Đỗ Thông Minh làm chủ nhiệm.

Trong dịp này Giáo Sư Imai cũng thăm viếng đài phát thanh Little Saigon Radio. Ông Nguyễn Hữu Công, Giám Đốc chương trình đã hướng dẫn phái đoàn viếng thăm cơ sở của đài. Sau đó phái đoàn đã đến thăm viếng Hội Cao Niên A-Mỹ trên đường Bolsa, và cầu nguyện tại đền Hùng, thăm khu giải trí xem các ông bà chơi bài tổ tôm (gốc từ Nhật). Được biết khi mới đến quận Cam, giáo sư Imai đã viếng các chùa Dược Sư, chùa Việt Nam tại Garden Grove. Trong chương trình tìm hiểu sinh hoạt của người Việt tại Quận Cam, phái đoàn sẽ tiếp tục thăm viếng các cơ sở truyền thông, văn hóa tại đây.

Hình 1: Giáo Sư Robert Topmiller đang trình bày về nhận xét và cảm tình của ông về tôn giáo PGHH trong buổi viếng thăm Hội quán PGHH, ngày 20- 1- 2002.

Hình 2 : Từ trái Cô Oshima, GS Akio Imai và anh Inuie thăm viếng Hội quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California ngày 12- 2- 02

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn