Đtb 61: Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Tại Úc Châu

16 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 13882)
Đtb 61: Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Tại Úc Châu
Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được long trọng cử hành tại Sydney vào lúc 11 giờ ngày Chủ Nhật 6 tháng giêng năm 2002, nhằm ngày 23 tháng 11 âm lịch, tại văn phòng Giáo
Hội Phật Giáo Hòa Hảo ở số 42 Dakota Drive, Bossley Park thuộc tiểu bang New South Wales, Úc châu.
Mới sáng sớm, các đồng đạo đã tề tựu về địa điểm hành lễ, giới thanh niên thì lo thiết kế ghế ngồi, căng bạt, thiết kế âm thanh và trang trí các bàn thờ, còn chị em phụ nữ chuẩn bị các món ăn cho bữa cơm chay sau buổi lễ.
Thời tiết ở Nam bán cầu trái ngược với những nơi trên vùng xích đạo. Úc châu đang vào mùa hè, trong khi tại Âu châu, Bắc Mỹ trời đang vào đông tuyết phủ, thì tại Sydney nầy trời nóng đến hơn 30 độ bách phân trong bóng râm. Thêm vào đó, những trận cháy rừng vẫn còn kéo dài tại nhiều nơi trên khắp tiểu bang nầy. Thần hỏa đã ra tay từ những ngày trước giáng sinh khi không khí nóng bức của mùa hè đã biến mọi thứ trong rừng rậm trở thành những vật dụng dẫn hỏa, do đó chỉ một tia lửa là có thể làm bừng cháy cả một khu rừng lớn lao. Hầu như năm nào cũng diễn ra các trận cháy rừng lớn nhỏ, do ánh nắng chói chan chiếu lên một mảnh thủy tinh hay các cây cối cọ xát nhau hoặc một tia chớp nghĩa là đủ gây ra nạn cháy rừng. Thế nhưng năm nay, nạn cháy rừng có vẻ lớn lao ngoài tầm kiểm soát. Gần nửa triệu héc ta rừng rậm đã bị cháy rụi và gần 200 căn nhà đã chìm trong biển lửa, nhưng may mắn không có ai thiệt mạng. Ảnh hưởng của các trận cháy rừng cũng khiến cho không khí tại thành phố Sydney trở nên nóng hừng hực. May mắn là sáng hôm nay, có lẽ nhờ chư Phật, Thầy gia hộ nên nhiệt độ không lên cao lắm.
Đúng 11 giờ, buổi lễ kỷ niệm Đản Sanh của Đức Thầy được bắt đầu với phần nghi thức tôn giáo. Ông Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Sydney cũng là Hội Trưởng Liên bang Úc Châu, Nguyễn Văn Paul lên niệm hương trước bàn thờ Phật, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và chân dung Đức Thầy. Mọi người tham dự trên dưới 100 người nghiêm trang cúi đầu làm lễ trong không khí tĩnh lặng. Ngoài quan khách tham dự thuộc các tổ chức tôn giáo, xã hội, và các bác cao niên quen thuộc, là những đồng đạo xa gần về tham dự, có người ở cách hàng trăm kí lô mét cũng lái xe đến dự. Đặc biệt là trong những ngày nầy, nhiều xa lộ bị cấm lưu thông vì các trận hỏa hoạn diễn ra trên một mặt trận kéo dài 50 đến 60 cây số chiều dài và 30 đến 40 cây số chiều ngang, với tất cả khoảng 100 đám cháy diễn ra đồng loạt.
Sau phần nghi thức tôn giáo, ông Võ Thái Lộc, Tổng thư ký Ban Trị Sự đọc bài diễn văn ngắn khai mạc buổi lễ. Theo ông:
Truyền thống tổ chức kỷ niệm Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ là sự nhắc nhở tới Giáo Pháp cho những tín đồ chúng ta nhớ lại Vị đã khai nguồn giác ngộ, trải rộng lòng thương vô biên vô hạn, ánh sáng nhiệm mầu đó vẫn chiếu tỏa khắp mọi nơi để xoa dịu những nỗi khổ đau của nhân thế. Là người tín đồ con Phật, nhân ngày Đản Sanh chúng ta thành kính tựu hội nơi đây để tỏ lòng tri ân đến Thầy Tổ đã hóa hiện xuống thế gian, gieo rắc hạt giống Từ Bi, mang ánh sáng giác ngộ đến muôn loài.
Kế tiếp là bài diễn văn chính của ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Paul nói về ý nghĩ ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Ông nhắc lại cơ duyên Đản Sanh của vị Bồ Tát lâm phàm:
Ngày nầy 82 năm về trước, ngày ánh sáng của tình thương và trí tuệ hợp lại, chiếu tỏa khắp đó đây, như ánh bình minh mang hơi ấm đến với muôn nhà và làm bừng dậy sinh khí bình đẳng cho toàn thể nhân loại. Ở đây và giờ phút nầy, chúng ta cũng như tất cả mọi tín đồ khắp năm châu, đều lắng tâm tư thành kính, long trọng cử hành lễ kỷ niệm Đản Sanh, để tưởng nhớ tấm gương sáng giác ngộ và giáo huấn cao thượng của Ngài, đã vì sự thống khổ nhân sinh, giáng phàm để phổ độ
Khi nhắc đến PGHH, chúng ta không thể không liên tưởng đến vị khai sáng nền đạo tức là Đức Huỳnh Giáo Chủ. Đứng trên bình diện thoát tục, đạo Phật là tôn giáo khai phóng, mở ra những chân trời hiểu biết, khế hợp với lòng người và hòa hợp với mọi thời đại dù cổ xưa hay văn minh. Một khi con người vươn tới bầu trời nào thì tư tưởng Phật Giáo luôn luôn đáp ứng đúng với tinh thần khát vọng đó. Các nhà khoa học hiện nay chắc hẳn đã nhìn thấy cái thậm thâm huyền diệu bàng bạc trong kinh sấm của Đức Phật và Đức Thầy lưu lại.
Hơn 82 năm qua, lời giáo thuyết của Ngài đã phát triển rực rỡ trong lòng mọi người bằng chính những giá trị siêu việt về tinh thần mà đạo Phật đã mang lại. Mỗi cá nhân đã ẩn chứa tinh lực nhiệm mầu, đều có khả năng siêu thoát ứng hợp với từng nhân sinh hay tất cả, với mục đích duy nhứt là khai mở cho con người nhận rõ chân diện của mình. Một khi chân diện được xác định, tất cả lời nói của Đức Thầy là biểu thị tinh thần bình đẳng, nhằm khơi dậy tình thương yêu của đồng loại và thức tỉnh nhân sinh trong cuộc sống mà tinh thần đã bị vật chất phủ lấp theo thời gian.
Đức Thầy đã từng khẳng định điều đó khi Ngài thường nhắc nhở chúng ta:
Địa ngục cũng tại tâm làm quấy
Về Thiên Đàng tâm ấy tạo ra
Cái chữ Tâm mà quỹ hay ma
Tiên hay Phật cũng là tại nó
Lời dạy của Đức Thầy vẫn còn đó: Làm lành lánh dữ và phải rửa tấm lòng cho trong sạch. Đó là chân lý cốt yếu của Phật Giáo, dẫn đến Phật quả chắc chắn. Chúng ta cần phải sáng suốt nghiệm thấy rằng: Sự thị hiện của Ngài là khai mở sự hiểu biết trong con người để đạt đến Chân Thiện Mỹ như Phật, không phải theo Phật để cầu xin ban phước.
Trong không khí trang nghiêm nầy, chúng ta thành kính tưởng niệm đến Ngài là sự nhắc nhở thiêng liêng đối với người con Việt ly hương. Càng xa quê hương bao nhiêu, chúng ta càng giữ gìn truyền thống và phát huy Đạo Pháp, đúng với tinh thần Đức Phật Đức Thầy mong mỏi. Đó là tinh thần biết tôn trọng bình đẳng, không có giai cấp, phát rộng lòng từ và khai triển nội tâm để trở về tinh thể uyên nguyên của nó. Trong cuộc sống trong sạch, tu hành chân chánh là phải tự mình cất bước, tức là hành pháp vậy. Thiên Đàng không phải là nơi chúng ta có thể mua vé đến. Còn sự giải thoát chỉ đến là do sự tinh tấn riêng của từng người, phải vượt qua bản ngã, hư vọng, ảo ảnh của giả tạm vô thường để thoát khỏi Sinh, Tử, Luân Hồi.
Trong giờ phút thiêng liêng nầy, tôi xin thành tâm kính nguyện cầu ơn Trên Chư Phật mười phương và Đức Thầy từ bi gia hộ cho Hòa Bình, Tự Do sớm vãn hồi trên toàn cõi Việt Nam và thế giới, để toàn dân sống trong hạnh phúc ấm no. Kính chúc gia đình quí thân hữu, quí đồng đạo một mùa Đản Sanh phước lộc tràn đầy và thân tâm thường lạc.
Bài diễn văn mang đầy đủ ý nghĩa Đản Sanh của ông Hội Trưởng đã được cử tọa lắng nghe và vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.
Sau đó, đồng đạo Âu Thành Tỷ, Trưởng ban Giáo Lý Ban Trị Sự đã tiếp lời, nhắc lại những lời châu ngọc của Đức Thầy trong Sấm Giảng Người Đời mà Ngài đã dạy.
Cuối cùng buổi lễ là phần bầu cử Ban Trị Sự tiểu bang New South Wales nhiệm kỳ 2002-2004 với sự tham dự của các đồng đạo hiện diện. Kết quả đồng đạo Âu Thành Tỷ được tín nhiệm ở chức vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Sydney để tiếp tay trong các công tác Phật sự, trong khi đồng đạo Nguyễn Văn Paul vẫn giữ chức vụ Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Liên Bang Úc Châu.
Sau phần bầu cử là buổi cơm chay thanh đạm với các món ăn do các đồng đạo cúng dường và khoản đãi. Ngoài số thân hữu người Việt, có vài người bạn Úc cũng đến tham dự trong buổi lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Buổi lễ kết thúc lúc 15 giờ cùng ngày trong không khí thân mật đầy đạo vị của các đồng đạo từ mọi nơi về họp mặt đông đủ trong tinh thần Kính Thầy Mến Đạo của những người ly hương lúc nào cũng hướng về Thánh Địa thân yêu, hướng về đất mẹ Việt Nam mong ngày trở lại, với Tự Do, Dân Chủ và No Ấm cho người dân Việt Nam nói chung và các đồng đạo bên quê nhà vẫn một lòng Giữ Đạo Chờ Thầy
Sydney, những ngày đầu năm 2002
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn