Đtb 60:dân Biểu Christopher Smith Gởi Thơ Cho Đại Sứ Lê Văn Bàng Can Thiệp Cho Tín Đồ Pghh

02 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 13687)
Đtb 60:dân Biểu Christopher Smith Gởi Thơ Cho Đại Sứ Lê Văn Bàng Can Thiệp Cho Tín Đồ Pghh
Sau khi hay tin các đồng đạo nơi quê nhà bị giam cầm và sắp bị đưa ra tòa, ông Trần Văn Tươi, HTBTSTU/GHPGHH lập tức gởi thơ cho bà Madelein Albright, Tổng Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, DB Christopher Smith và các cơ quan quốc tế nhân quyền, vào ngày 17- 9- 2000 yếu cầu can thiệp.
Sau đây là thơ của ông Trần Văn Tươi và thơ của DB Christopher Smith gởi cho ĐS Lê Văn Bàng.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO
BAN TRỊ SỰ TRUNG ƯƠNG
2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, Ca, 90670
(714) 557 7563 e-mail hoahao@hoahao .org

Ngày 17 tháng 9 năm 2000

Kính gởi Ông Dân-Biểu Christ Smith
Quốc-Hội Liên-Bang Hoa-Kỳ

Kính Thưa Ông Dân-Biểu,

Chúng tôi trân-trọng kính thông-báo cùng Ông Dân-Biểu:
Theo tin-tức nhận được thì ngày 26-09-2000 tới đây, nhà cầm-quyền CSVN sẽ đưa ông Trương-Văn-Thức, người đại-diện của PGHH mà Ông Dân-Biểu đã có dịp tiếp-xúc tại Saigon nhân chuyến đi quan-sát tình-hình vi-phạm nhân-quyền tại Việt-Nam hồi trung- tuần tháng 12 năm ngoái (ngày 18-12-99), cùng một số anh em tín-đồ PGHH tranh-đấu cho tự-do tôn-giáo gồm các ông Nguyễn-Châu-Lang, Trần-Văn-Bé Cao, Trần-Nguyên-Huởn, Võ-Văn-Bửu, ra xét xử tại tỉnh An Giang,Việt-Nam.

Chính-quyền CSVN vẫn tiếp-tục cấm-chỉ các hoạt-động về tôn-giáo và trấn-áp người tín-đồ hành-sử quyền tự-do hành-đạo của họ mà PGHH là tôn-giáo bị đàn-áp dữ-dội và tệ-hại nhứt ở VN. Theo bản Phúc-trình của Bộ Ngoại-giao cho Quốc-Hội Hoa-Kỳ vào ngày 05-9-2000 mới đây thì các ông Võ-Thanh-Liêm đã bị CS kết án 30 tháng tù, ông Trần-Văn-Điền 20 tháng tù ông Võ-Văn-Hải 12 tháng tù về những tội-trạng gán ép, vô căn-cứ.

Để tránh tình-trạng xét xử bất-công và tồi-tệ đó tái-diễn vào ngày 26-9-2000 sắp tới, chúng tôi khẩn-thiết thỉnh-cầu Ông Dân-Biểu, bằng uy-thế và ảnh-hưởng của mình, cấp-tốc can-thiệp mạnh-mẽ với nhà cầm-quyền CSVN để làm sáng tỏ nội-vụ và sớm trả tự-do cho các tín-đồ vô-tội đòi hỏi tự-do tôn-giáo nói chung và cho PGHH nói riêng nêu trên.

Trân-trọng cám ơn và kính chào Ông Dân-Biểu.

TM. BTSTƯ/GHPGHH
Hội-Trưởng


TRẦN-VĂN-TƯƠI



Bản phỏng dịch
THƯ CỦA ÔNG DÂN BIỂU CHRISTOPHER SMITH
Chủ tịch Tiểu ban Chuyên trách về các Hoạt động Quốc tế
và Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ
gởi
ÔNG LÊ VĂN BÀNG
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ

Ngày 25 tháng 9, 2000
Ngài Lê Văn Bàng
Đại Sứ Toàn Quyền
Đại Sứ Quán Việt Nam
1233 20th Street, N.W.
Washington, DC 20036

Thưa Ngài Đại Sứ:
Tôi hết sức quan tâm về các bản báo cáo về việc Chánh Phủ Việt Nam đang chuẩn bị xử sáu Phật tử Phật Giáo Hòa Hảo về tội (gọi là) vu khống chánh phủ và lạm dụng dân chủ, căn cứ vào lá thư mà những người này đã gởi cho Chánh phủ Trung ương để phản đối sự lạm dụng quyền lực của các quan chức cầm quyền tỉnh.
Theo bản báo cáo thường niên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 2000, các bị cáo (Trương Văn Thức, Nguyễn Châu Lang, Trần Văn Bé Cao, Trần Nguyên Huỡn, Nguyễn Văn Bửu, và Lê Bửu Hòa) đã bị bắt ngày 23 tháng Ba bởi công an Huyện Phú Mỹ (Làng Hòa Hảo), và hiện đang bị giam giữ tại trại giam Bằng Lăng ở Long Xuyên.
Tôi cũng được biết rằng lực lượng công an đang được điều động để ngăn chặn cuộc biểu tình ôn hòa của các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo từ các nơi tới trại giam để phản đối vụ xử án.
Tôi kêu gọi Chính Phủ Việt Nam hãy ngưng việc truy tố các tù nhân này. Trong khi mọi người đều thừa nhận quyền của mọi chánh phủ trong việc áp dụng pháp luật chống lại hành vi được xác định là phạm tội, tôi hy vọng quý vị hiểu rằng việc truy tố những người có chánh kiến khác với nhà cầm quyền về tôn giáo hoặc về chánh trị sẽ có hậu quả rõ rệt là dập tắt tiếng nói hòa bình không do chánh phủ kiểm soát, làm như vậy thì khó mà tránh khỏi đi đến kết luận rằng những việc truy tố kiểu đó chỉ là sự viện cớ để đàn áp chánh trị hoặc tôn giáo. Tôi cũng kêu gọi lực lượng công an Việt Nam hãy tôn trọng quyền phát biểu và quyền hội họp của các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo hiện đang tề tựu nhằm phản đối các vụ xử án này.
Các hành động của quý Chánh phủ trong trường hợp này tỏ ra cùng một lúc vi phạm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và vi phạm Điều 18 của Hiệp Định Quốc Tế Về Quyền Công Dân và Chánh Trị, mà - ngoài những điều khoản khác nữa - bảo đảm cho mỗi con người quyền tự do lựa chọn hoặc theo một tôn giáo hay niềm tin của riêng mình, và quyền tự do thể hiện, dưới hình thức cá nhân hay tập thể nơi công cộng hay trong riêng tư, tôn giáo hoặc tín ngưỡng của mình qua việc thờ phượng, tôn kính, hành đạo, và giảng đạo.
Thêm nữa, Điều 19 và 21 của Hiệp Định bảo đảm các quyền phát biểu và quyền hội họp một cách hòa bình. Tôi hy vọng rằng ngài sẽ đồng ý rằng khi nêu lên những vấn đề này, tôi và các nhà quan sát khác không hề can thiệp một cách không đúng vào nội bộ của Việt Nam, mà thiệt ra là kêu gọi sự tôn trọng các hiệp định quốc tế mà Chánh Phủ Việt Nam đã cam kết.
Kính thư,

Christopher H. Smith
Chủ Tịch, Tiểu Ban Hành Động Quốc Tế và Nhân Quyền

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn