Đtb 61: Giải Nobel Hòa Bình 2001

16 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 14542)
Đtb 61: Giải Nobel Hòa Bình 2001
Giải Nobel Hòa Bình năm 2001đã được trao tặng cho ông Tổng Thư Ký Kofi Annan và cơ quan Liên Hiệp Quốc vì những nỗ lực không ngừng, những công tác khó khăn và thành quả đã đạt được trong công cuộc mưu cầu hòa bình, bảo vệ nhân quyền trong một thế giới bất ổn và bất bình đẳng hiện nay.
Ông Annan, 64 tuổi, người thuộc dòng quý tộc xứ Ghana, từng dành gần hết thời gian làm việc trong đời cho LHQ, đã được tái đắc cử chức vụ cao quí Tổng Thư Ký nhiệm kỳ II (5 năm) của cơ quan tối cao quốc tế nầy vào tháng 6 năm 2001. Trong diễn từ đọc tại buổi lễ nhận giải tổ chức ở thủ đô Oslo Na-Uy, ông nói:
Liên Hiệp Quốc được thành lập sau Đệ nhị Thế chiến vì nhu cầu tình thế, hơn bao giờ hết, rất cần thiết trong một thế giới đang đi vào Thiên niên kỷ thứ 3 qua một của ải đầy lửa đỏ. Ông muốn nói đến biến cố khủng bố kinh hoàng, tàn khốc 11-9 năm ngoái tại Hoa Kỳ. Ông nói tiếp:
Liên Hiệp Quốc mà hội viên hầu hết là tất cả các quốc gia trên thế giới, được sáng lập trên nguyên tắc bình đẳng cho tất cả mọi người. Và ông khẳng định: Trong thế kỷ 21, tôi tin rằng sứ mạng của LHQ sẽ là mối quan tâm mới, sâu đậm hơn về sự thánh thiện và nhân cách của đời sống con người không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo. Trong cái nhìn về vai trò của LHQ cho tương lai, ba ưu tiên then chốt sẽ là: xóa bỏ nghèo khổ, ngăn chận xung đột, và triển khai dân chủ.
Ngân khoản 947000 mỹ kim tiền thưởng của giải sẽ được chia đều cho Tổng Thư Ký và Tổ chức LHQ mà ông đang điều-hành. Tuy nhiên ông TTK nói rằng số tiền nầy sẽ nhập vào ngân khoản chi phí thực hiện một dự án ích lợi cho LHQ. Và theo ông, điều quan trọng là không nên quên những muc tiêu khác khi cả thế giới đang chú trọng vào mối đe dọa khủng bố như là: loại bỏ sự bần cùng, chống siêu vi khuẩn HIV và bịnh AIDS (liệt kháng), vấn đề môi sinh (environment).
Người ta còn nhớ giải Nobel Hòa Bình năm 2000 đã về tay Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng (Kim Dae Jung).

P.N
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn